Tin tức

Căn hộ độc đáo cho người thu nhập thấp.

Ngày đăng: 03.08.2017 / Lượt xem: 1043

Ngoài dáng vẻ chắc chắn và khá lạ mắt, nhà lắp ghép từ container có ưu thế rất lớn trong việc di chuyển, tháo rời và tiết kiệm tối đa không gian sống.

Thời gian sử dụng của các căn nhà lắp ghép này không dưới 30 năm. Ngoài ra, khi muốn di chuyển đến địa điểm khác, chủ nhà cũng dễ dàng mang cả căn hộ theo nguyên vẹn. Đến khi không dùng nữa hoặc chuyển đổi sang loại nhà ở mới, người dân cũng có thể bán lại nhà cho công ty với giá không dưới 60% giá trị đã mua.

Container housing hay còn gọi là “căn hộ container” tuy còn khá xa lạ với thị trường Việt Nam nhưng đã được nhiều quốc gia biết đến từ rất lâu, đặc biệt là những quốc gia phát triển như châu Âu và châu Mỹ. Tại các nước này, những “căn hộ container” được đặc biệt yêu thích bởi hàng loạt tính ưu điểm vượt trội như an toàn, tốc độ xây dựng nhanh và chi phí xây dựng thấp, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cuộc “cách mạng” trong lĩnh vực xây dựng

Với người đi đường, những chiếc xe chở container đôi khi là nỗi ám ảnh về những “hung thần” trên đường. Tuy nhiên, ít người biết rằng, từ những chiếc container như vậy mà các nhà sản xuất, các kiến trúc sư đã cho ra đời những “căn hộ container” độc đáo và không kém phần tiện ích. Làm nhà mới từ những chiếc container đang là xu hướng mới nhất trên thế giới, bắt đầu phổ biến từ năm 2000 khi Công ty Urban Space Management (Anh) hoàn thiện dự án có tên Container City I. Tuy nhiên, bước đột phá chỉ bắt đầu từ năm 2006, khi Công ty TempoHousing hoàn thành dự án “Làng sinh viên container” với 1000 căn nhà Keetwonen tại thành phố Amsterdam (Hà Lan).

Còn ở Pháp, để chống chọi lại cơn khủng hoảng kinh tế và tìm ra giải pháp thay thế xây nhà với chi phí thấp bằng container. Theo bà Blanche Geiler, Giám đốc điều hành Công ty nhà ở Batiloc (Pháp) thì: “Những người sử dụng nhà loại này đã tiết kiệm thời gian đúng mức. Theo quy tắc xây nhà, thông thường họ mất gần một năm từ khi bắt đầu dự án đến lúc nhận được giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, để có thể ở được, ngôi nhà phải khô ráo. Còn ở đây, căn nhà loại này luôn khô ráo, trọn vẹn và có thể vào ở trong vòng hai tháng hoặc thậm chí là một tháng”.

Sau những thành công của TempoHousing, nhiều công ty xây dựng khác trên thế giới cũng đã bắt tay vào việc xây dựng những khu căn hộ từ container như dự án All Terrain Cabin của công ty Bark Design Collective (Canada), dự án Cove Park Artists Retreat (Scotland) hay dự án Port - a - Bach (New Zealand)…