Tin tức

Kiến trúc lạ mắt với container

Ngày đăng: 01.08.2017 / Lượt xem: 989

Container vốn là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức. Song chính từ đặc tính có độ bền cao, sức chứa lớn mà những “kho hàng di động này” lại là nguồn cảm hứng cho không ít kiến trúc sư sáng tạo nên các “công trình” độc đáo như nhà ở, quán ăn, văn phòng hay thậm chí là khách sạn.

Nhà container

Đây chính là dự án tái sử dụng các container cũ đã qua sử dụng từ những năm 50 của thế kỷ 20 do Geoffrey Stampaert, Didier Opdebeeck, và Ellen Wezenbeek phối hợp thực hiện. Trong đó, Geoffrey vốn là một nhà kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Vậy nên, cũng không quá khó hiểu khi ông đã biết cách thổi hồn vào các thiết kể của hai người bạn còn lại trong dự án để làm mới những chiếc container tưởng như phải vứt bỏ.

Điểm nhấn trong “nhà container” này là sự thân thiện với môi trường khi ánh sáng mặt trời được tận dụng tối đa thay cho hệ thống đèn điện. Với không gian chỉ chừng 15 m2, nhưng các phòng ngủ, phòng tắm, phòng ăn vẫn đảm bảo đủ các đồ đạc thiết yếu phục vụ cho người sử dụng. Ông Geoffrey cho biết ông muốn đem lại cảm giác ấm cúng vừa thân thuộc, vừa khác lạ cho những người “được” một lần sống trong container.

Xông hơi trong container

Xuất phát từ nhu cầu massage đang tăng cao tại địa phương, hãng thiết kế Canada Castor Canadensis đã cho khai trương hệ thống phòng massage trong container mang tên Sauna Box có một không hai.

Quán pizza di động trên container

Quán pizza di động này mang tên del Popolo của anh Jon Darsky. Trong một thời gian khá lâu, anh đã cùng 4 người bạn của mình thiết kế và xây dựng nên quán pizza di động của riêng mình. Anh đã phải chi ra 180.000 USD để trang bị đầy đủ các thiết bị như trong một lò nướng bánh pizza thông thường cũng như làm mới chiếc container. Khu bếp chiếm 1/3 diện tích có thể sản sinh một nhiệt độ lên tới 800 độ C, vậy nên, thời gian nướng mỗi chiếc pizza chỉ mất 1 phút.

Container nối container – Cầu trong tương lai?

Dù mới chỉ ở dạng ý tưởng song thiết kế cầu làm từ container của kiến trúc sư Yoav Messer (Israel) đã nhận được khá nhiều phản hồi từ người xem. Người thì cho rằng đây là một ý tưởng hay và lạ mắt nhưng có nhiều người tỏ ra e ngại không biết mức độ an toàn của loại cầu này tới đâu.

Tuy nhiên vị kiến trúc sư này cho biết công trình sẽ sớm được xây dựng trong công viên Ariel Sharon. Hiện các phương án, tình huống giả định đang được tính tới để tạo nên một công trình độc đáo mà an toàn có thể phục vụ người dân và các du khách trong thời gian sớm nhất.