Tin tức

Nguy cơ tràn ngập xe container siêu trường từ Trung Quốc

Ngày đăng: 24.05.2016 / Lượt xem: 633

Trao đổi với Đất Việt, ngày 23/5, ông Bùi Văn Quản - Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM cho biết: "Tôi đã đại diện Hiệp hội cũng đã kiến nghị Bộ GTVT, 2 lần về việc cần sửa đổi, bổ sung thông tư 46, quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Thông tư mới ban hành này buộc xe sơmi rơmoóc (SMRM) loại 20 feet và 30 feet có chiều dài cơ sở dưới 6,5m chỉ được chở container có trọng lượng tới 20 tấn, trong khi trước đó cũng loại xe này cho chở container 20 feet có trọng lượng 30,48 tấn theo thông lệ quốc tế.

Chiều dài cơ sở phải trên 6,5m thì mới được chở 48 tấn, còn dưới 6,5m thì mỗi một mét sẽ trừ đi 2 tấn. Như vậy, đồng nghĩa SMRM loại 20 feet không được chở hàng có trọng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế 30,48 tấn".
 


Nguy cơ tràn ngập xe container 40 feet từ Trung QuốcChính vì thế, cho nên các doanh nghiệp vận tải phải lấy xe container 40 feet để vận chuyển trọng lượng 20 tấn, mà như vậy không thuận tiện cho doanh nghiệp, bởi vì, container đặt ở sau sẽ không đồng bộ với tổng trục, cho nằm trung tâm để đồng bộ tổng trục thì hở đầu, hở đuôi, khó khăn cho việc dỡ hàng, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, sắm 1 cái xe 40 feet để chở đúng quy định tiêu chuẩn quốc tế 30,48 tấn, vô hình chung, xe 40 feeet sẽ tràn ngập thị trường, còn xe 20 feet chỉ là nhỏ lẻ.

Cho nên, ông Quản khẳng định: "Thứ nhất, việc đầu tư xe SMRM 40 feet vừa giảm hiệu quả kinh doanh lại vừa là gánh nặng cho doanh nghiệp tốn chi phí đầu tư.

Thứ hai, xe SMRM 40 feet (chiều dài 20m) chiếm dụng diện tích mặt đường gần gấp 2 lần xe SMRM 20 feet (dài 12m), dễ gây ách tắc giao thông và tiềm tàng nguy cơ tai nạn giao thông cao hơn".

Chia sẻ về nguồn gốc nhập khẩu các xe SMRM 40 feet, theo ông Quản, dòng xe này ở Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam đều có, nhưng của Trung Quốc giá thành rẻ hơn, chất lượng thì không biết.

Nhưng họ sản xuất ồ ạt, nhanh hơn, nên kịp thời, còn sản xuất trong nước chậm hơn, làm không đáp ứng được nhu cầu.

Về nguyên nhân sửa đổi Thông tư, theo giải thích của Bộ GTVT, thì nếu chiều dài cơ sở của dòng xe này gần quá, thì nhanh hư hỏng đường, trục gần nhau thì dễ phá đường, nên phải chỉnh sửa, thay đổi.

Ông Quản cho hay: "Tôi vẫn đang tiếp tục kiến nghị Bộ phải sửa đổi, chỉnh sửa Thông tư cho phù hợp để không gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, cũng như tránh rơi vào tình trạng, TPHCM ngập tràn xe container 40 feet.

Khi đó, hệ thống đường cũng sẽ nhanh chóng bị phá nát, cũng như ùn tắc giao thông cục bộ".