Tin tức

Từ thiện thiết thực - Mô hình nhà bán trú dành cho trẻ em nghèo vùng cao

Ngày đăng: 13.04.2017 / Lượt xem: 868

Đây là mô hình nhà bán trú container đầu tiên trong cả nước do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thiết kế Khang An (Hà Nội) thực hiện theo hợp đồng của Công ty Cổ phần Xã hội H.E.LP để làm nơi sinh hoạt bán trú cho con em đồng bào dân tộc tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trà Lãnh, huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.

Huyện Tây Trà là một trong sáu huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi có địa hình núi cao và sông suối cách trở nên việc xây dựng nhà bán trú cho học sinh còn nhiều khó khăn.

Nhiều năm qua, do nhà cách xa trường 3-8 cây số và đi qua rất nhiều sông suối, dốc núi cao, vì vậy để học cái chữ, hàng trăm học sinh tiểu học và THCS của Trà Lãnh phải lặn lội đi về vô cùng vất vả. “Mùa nắng thì còn đỡ, nhưng mùa mưa lũ thì nguy hiểm vô cùng, đặc biệt là số em bậc tiểu học”, thầy Lê Văn Tư – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh – tâm sự.

Thương các em đi về vất vả và nguy hiểm, giáo viên ở trường đã vận động và cùng phụ huynh lên rừng chặt tre nứa về, dựng được 5 cái lán tạm bợ làm nơi ở cho số học sinh ở xa. Thế nhưng những lán trại này chỉ có thể giúp che bớt nắng, chứ không thể ngăn cái lạnh và ướt mỗi khi mưa gió tràn về. Bên cạnh đó, vì làm bằng tre nứa nên lán trại bị hư hỏng thường xuyên, phải tốn nhiều thời gian, công sức để sửa chữa.

Chính vì vậy, vào năm học 2016-2017 vừa qua, việc nơi ở được lắp đặt bằng thùng container cải hoán khá khang trang và chắc chắn, đã mang lại niềm vui cho các em học sinh nơi này.

Sau một thời gian được đưa vào sử dụng tại khuôn viên trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi), mô hình thí điểm nhà bán trú container do Công ty cổ phần xã hội H.E.L.P đầu tư đã thật sự đem lại hiệu quả tích cực, giúp thầy và trò nơi vùng cao này có thêm động lực dạy và học.

Khu nhà được dựng từ 20 container. Trong đó, 15 container được dùng để làm phòng ở, 4 container làm phòng ăn và 1 container làm phòng vệ sinh. Chính giữa có khu vui chơi giúp học sinh rèn luyện thể chất, thể dục thể thao.

Bên trong được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt, có đầy đủ khu vực sinh hoạt, học bài và ngủ – nghỉ cho các em. Mỗi container được thiết kế 4 giường đôi, có bàn ghế học tập, có xoong nồi, chén bát để các em có thể tự nấu ăn. Mỗi giường được trang bị chăn màn, nệm, quạt, góc học tập riêng và được kê cao cách mặt đất chừng 30cm.

 

 

 

Để chống nóng cho các em, phía trên mái được thiết kế lợp lá dừa theo thực tế vật liệu ở địa phương, vách container cũng đều có lớp cách nhiệt…

 

 

 

 

 

Mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm áp dụng mô hình thực nghiệm nhà bán trú làm bằng container cho trẻ em nghèo tại những địa phương có nhiều địa hình cách trở./.

Nguồn: Theo Kênh 14/ Xã hội