Tin tức

Container đã xuất hiện như thế nào ?

Ngày đăng: 24.03.2017 / Lượt xem: 830

Khái quát sơ lược các mốc lịch sử hình thành và phát triển container trong nền kinh tế vận tải.

Container đã xuất hiện như thế nào ?

Hẳn mọi người đều biết đến công dụng chính của container là chứa hàng hóa để vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Cho nên sự xuất hiện container cũng khởi đầu từ nhu cầu đó với mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế vận tải.  

Trước đây, việc xếp dỡ hàng hóa hỗn hợp tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Thông thường, hàng hoá sẽ được đưa lên một chiếc xe từ nhà máy và đưa đến một nhà kho cảng mà chúng sẽ được dỡ và cất giữ để chờ tàu tiếp theo. Khi tàu đến, chúng sẽ được di chuyển về phía bên của tàu cùng với các hàng hoá khác bị hạ xuống hoặc mang vào khoang và đóng gói bởi công nhân đóng. Con tàu có thể ghé tại một số cảng khác trước khi đưa ra một lô hàng đã nhận. Mỗi lần ghé thăm cảng sẽ trì hoãn việc giao hàng khác. Hàng đã giao có thể đã được dỡ vào kho khác trước khi được đưa lên và đưa đến đích. Việc xử lý nhiều lần và sự chậm trễ làm cho việc vận chuyển tốn kém, mất thời gian và không đáng tin cậy. Vì thế các kĩ sư đã nghiên cứu phương án để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và nâng hạ hàng hóa, làm giảm tắc nghẽn trong cảng, rút ​​ngắn đáng kể thời gian vận chuyển và giảm tổn thất do hư hỏng và trộm cắp.

(Những container đầu tiên được sử dụng trong vận chuyển)

Lịch sử hình thành và phát triển container gồm các mốc thời gian được tóm tắt như sau :

  • Năm 1921, Quân đội Úc đã sử dụng các thùng chứa bằng gỗ để chở hàng quân sự, sau đó dần chuyển sang sử dụng các thùng chứa bằng thép để tiện lợi hơn.
  • Năm 1931, Benjamin Franklin Fitch (chủ của một công ty xe tải tại Mỹ)  đã thiết kế hai thùng chứa lớn nhất vào thời điểm đó.
  • Năm 1932 tại Enola (Mỹ), Cảng container đầu tiên trên thế giới được thành lập bởi công ty PRR Pennsylvania RailRoad.
  • Năm 1933, Phòng vận tải quốc tế bằng container được thành lập tại Paris (Pháp), đánh dấu một nghành vận tải đầy triển vọng ra đời.
  • Năm 1956, Những chiếc tàu được chế tạo để chuyên chở container đã bắt đầu hoạt động. Theo các tư liệu, con tàu mang tên “Ideal X” được xem là tàu chở container đầu tiên do công ty SEALAND (Mỹ) sáng chế, mở đầu cho cuộc cách mạng container hóa trong nghành vận tải.
  • Trong 20 năm đầu tiên của container, nhiều kích thước container và phụ kiện góc đã được sử dụng dẫn đến sự không tương thích trong vận chuyển giữa các nước. Do đó, các tiêu chuẩn về kích cỡ và các tiêu chuẩn lắp ráp ra đời. Bốn tiêu chuẩn quan trọng của ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế) đề xuất các biện pháp chuẩn hóa container trên toàn cầu:

Ø  Tháng 1 năm 1968: ISO-668 đã định nghĩa thuật ngữ, kích thước và xếp hạng.

Ø  Tháng 7 năm 1968: R-790 xác định các dấu hiệu nhận dạng.

Ø  Tháng 1 năm 1970: R-1161 đưa ra các khuyến cáo về phụ kiện góc.

Ø  Tháng 10 năm 1970: R-1897 đưa ra kích thước nội bộ tối thiểu của các container chuyên dụng.

  • Tại giai đoạn này áp dụng rộng rãi chuyên chở container theo tiêu chuẩn ISO, số lượng container loại lớn được sử dụng mạnh mẽ. Các cảng biển, tuyến đường sắt được cải tạo và xây mới. Đây là thời kỳ phát triển nhanh và chuyên chở rộng rãi bằng container
  • Vào thập niên 80, các cần cẩu hiện đại phục vụ xếp dỡ container cỡ lớn với sức nâng lớn trên 70 tấn ra đời. Các công ty container lớn trên thế giới bắt đầu liên minh, sáp nhập hợp tác lâu dài để tăng khả năng cạnh tranh.
  • Đến đầu thế kỷ XXI, sự phát triển của container lại có xu hướng dịch chuyển sang châu Á. Theo thống kê thì 2/3 trong tổng số cảng container lớn đều tập trung ở châu Á. Điều này chứng tỏ châu Á đang trở thành châu lục phát triển kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là phát triển vận tải biển mà  trọng tâm là vận chuyển hàng hóa bằng container.

Ngày nay, container được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Chúng được xem là phương tiện lí tưởng để đóng gói hàng hóa. Tóm lại, vẫn chuyển hàng hóa bằng container giữ vị trí quan trọng trong hệ thống vận tải phục vụ nền kinh tế quốc dân và thương mại quốc tế. Đây là phương pháp vận tải tiên tiến đã mang lại hiệu quả cao trong chuyên chở, đặc biệt trong đường biển.

Tổng hợp: Ngọc Diệp

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Containerization

http://minhkhoihp.com/chi-tiet-tin/khai-niem-lich-su-ra-doi-va-phat-trien-container.html