Tin tức

Tàu chở container cũng được gọi là tàu hộp.

Ngày đăng: 26.07.2017 / Lượt xem: 929

Chữ container trong tiếng Anh có nghĩa là chiếc thùng chứa. Tàu chở container (Container ship) là tàu chở những thùng container mà trong đó có chứa những loại hàng hóa nhất định. Trên thế giới những tàu chở container (Container ship) thường hay gọi một cách đơn giản là những tàu hộp (Box ship). Box ship cũng có thể hiểu là loại tàu chở những khối hàng có kích thước hình hộp. Vì thế nên khi các bạn đọc trong các tài liệu tiếng Anh nếu có gặp từ Box ship thì nên biết đây không phải là một loại tàu mới mà đó chính là tàu chở container.

Ông tổ tàu container

Năm 1956, Malcom McLean, chủ một hãng tàu biển, cho chiếc tàu container đầu tiên ra khơi. Đó là một ý tưởng siêu việt, nhưng không ai nhận ra. Đối thủ cạnh tranh cười nhạo, nhưng ý tưởng đột phá đó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong nền kinh tế thế giới.

Chuyến đi lịch sử

Ngày 26/4/1956, một chiếc tàu chở dầu cỡ nhỏ của Công ty tàu biển Pan-Atlantic-Steamship lặng lẽ rời cảng New York đi Houston, Mỹ. Không ai để ý đến con tàu Ideal X này, vì nó chỉ là một trong khoảng 40 tàu chở hàng rời cảng hôm đó. Hầu như không ai nhận ra thứ hàng hóa lạ lẫm trên tàu. Người ta không bơm dầu vào Ideal X như vẫn thường làm đối với tàu chở dầu, mà những chiếc cần cẩu khổng lồ lại cẩu 58 thùng sắt lớn bằng rơ-moóc xe tải thả xuống tàu. Trên tàu, những chiếc thùng sắt được gắn với nhau nhờ một kết cấu đặc biệt. Chỉ trong ít giờ đồng hồ, hàng đã được chuyển xong lên tàu và Ideal X khởi hành. ít ngày sau tại Houston, chu trình vận chuyển hàng kỳ lạ đó được lặp lại. Cần cẩu nhấc 58 chiếc thùng sắt chuyển lên xe tải đợi sẵn trên cầu cảng. Malcom McLean, sếp của Pan-Atlantic, vui mừng xoa tay. Thử nghiệm của ông đã thành công! Ideal X cập cảng Houston an toàn và nhờ những thùng sắt - container, ông tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Thay vì phải trả 15.000 USD cho thời gian Ideal X nằm trên cảng, nay chỉ phải trả có 1.600 USD - tiết kiệm chi phí đến 90%!

Ngày 26/4/1956 đã đi vào lịch sử như là ngày khai sinh của tàu container và đã mở đầu một cuộc cách mạng của ngành vận tải vĩnh viễn làm thay đổi nền kinh tế thế giới.

McLean vốn là chủ một công ty xe tải. Ông đã cực kỳ mạo hiểm khi dấn thân vào lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng tàu container. Năm 1955, McLean bán công ty xe tải đang phát triển của mình và mua lại Công ty tàu biển Pan Atlantic Steamship.

Phương thức chuyên chở hàng trong những chiếc thùng sắt không chỉ rất hiệu quả, mà còn chắc chắn. Sóng gió, thời tiết bất ổn và trộm cắp không còn động chạm đến hàng hóa được niêm phong trong các container nữa.

McLean cũng là người đầu tiên thiết lập tuyến tàu container đi châu Âu năm 1966. Một năm sau, ông vươn đến châu á. Nhận thấy hiệu quả của việc chở hàng bằng các container, lúc đó, người châu Âu mới thay đổi tư duy và bắt đầu một cuộc rượt đuổi với người Mỹ. Công ty Overseas Conatiner Line (OCL) và Associated Container Transportation (ACT) của Anh, Công ty Hamburg-Amerika-Linie và Norddeutsche Llyod của Đức là những công ty đầu tiên của châu Âu đặt đóng tàu container năm 1966 và 1967. Sau đó, ngành vận tải biển của châu á cũng vào cuộc. Năm 1968, Orient Overseas Container Line (OOCL) là công ty tàu container đầu tiên của châu Á. Năm 1969, Đài Loan thành lập Evergreen Marine Corporation - ngày nay thuộc những công ty tàu biển lớn nhất thế giới.